Hệ màu Pantone là gì? Bảng màu Pantone 2022

Màu sắc là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị thẩm mỹ cho các sản phẩm thiết kế. Tất cả màu sắc dùng trong nhu cầu này đều được kiến tạo từ các hệ màu. Hiện nay, ngoài hệ màu CMYK, RGB mà chúng tôi đã giới thiệu, còn một hệ màu nữa đang chiếm sự ưu ái cao nhất, đó chính là hệ màu Pantone. Nội dung bài viết hôm nay sẽ tập trung chia sẻ mọi khía cạnh liên quan đến hệ màu cao cấp này.

1. Hệ màu pantone

Hệ màu Pantone là hệ màu pha, với hàng chục màu được thể hiện trên bảng màu Pantone. Mỗi màu sắc trong hệ màu này đều được ghi đầy đủ thông số kỹ thuật gồm màu gốc sử dụng, tỷ lệ pha trộn… như những công thức bất di bất dịch.

Hệ màu Pantone
Hệ màu Pantone

Dù được phối hợp từ các màu gốc nhưng hệ màu này không bị xếp là màu thành phần của một hệ màu nào cả, mà đứng độc lập thành một hệ màu riêng biệt, ngang hàng cùng các hệ màu lớn như hệ màu CMYK hay hệ màu RGB.

2. Màu Pantone là gì ?

Màu Pantone không phải là tên gọi dành cho một màu sắc cụ thể mà dùng để chỉ màu sắc được lấy từ bảng hệ màu Pantone. Do đó, màu Pantone có thể là màu vàng chanh / vàng đất, màu đỏ tươi / đỏ sẫm… Sử dụng hệ màu Pantone, chuyên viên thiết kế in ấn có thể sử dụng trực tiếp màu Pantone phù hợp mà không cần mất thời gian pha trộn màu gốc, rồi phải tự ghi lại công thức pha trộn như trước nữa.

Màu Pantone trong in ấn
Màu Pantone trong in ấn
Mã màu Pantone
Mã màu Pantone

3. Bảng màu Pantone là gì ?

Bảng màu Pantone là một tờ giấy, trên đó được chia thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô sẽ thể hiện một màu Pantone khác nhau, kèm theo đó là số ký hiệu. Thông qua số ký hiệu này, người sử dụng dễ dàng tra cứu công thức tạo nên màu Pantone đó, nơi cung cấp sơn hoặc mực in ấn cũng từ đó thuận lợi pha trộn màu tương thích.

Bảng màu Pantone mỗi năm đều cập nhật thêm nhiều màu pha mới. Nhìn vào mã màu Pantone thể hiện, khách hàng có thể lựa chọn chuẩn xác sắc màu thiết kế cho từng chi tiết mà mình mong muốn. Khắc phục triệt để tình trạng lệch màu do đội ngũ in ấn tự pha trộn từ các màu gốc như khi sử dụng hệ màu CMYK.

Thường mỗi năm, PMS – The Pantone Colour Matching System – hệ thống phối màu Pantone sẽ công bố bảng màu Pantone mới, với những màu pha ấn tượng vừa được tạo thành, hoặc những màu sẽ trở thành xu hướng trong năm đó. Đơn cử như bảng màu Pantone 2022 công bố màu sắc Pantone chủ đạo là màu xanh tím Very Peri.

Bảng màu Pantone 2022
Bảng màu Pantone 2022

4. Đặc điểm nổi bật trong in ấn của hệ màu Pantone

Phạm vi ứng dụng của hệ màu Pantone phát triển rất nhanh nhờ vào những đặc điểm mà hệ màu này sở hữu:

4.1. Công thức pha màu chuẩn xác

Màu Pantone được pha sẵn theo công thức thống nhất toàn thế giới, đảm bảo độ chuẩn xác từ sắc màu đến độ sáng. Vừa không lo sai lệch, vừa tiết kiệm thời gian vì màu đã được pha sẵn.

4.2. Sắc màu tươi trẻ, hiện đại

Do được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi sản xuất đại trà nên màu Pantone có độ tươi sáng hơn những màu được pha từ các hệ màu khác. Mang đến nét đẹp trẻ trung, hiện đại, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ – đây cũng là những lý do giúp bảng màu Pantone được ưa chuộng vì

4.3. Cụ thể sắc màu trên từng chất liệu in ấn

Chất liệu in ấn khác nhau, sắc màu Pantone sẽ khác nhau. Tổ chức PMS đã rất tỉ mỉ khi ngoài công thức pha màu, trên bảng màu Pantone còn ghi các ký hiệu thể hiện sắc màu hiển thị trên từng chất liệu. Cụ thể :

  • C (Coated) là sắc màu khi in trên giấy couche
  • Q (Qpaque) là sắc màu khi in trên bề mặt nhựa đục
  • T (Transparent) là sắc màu khi in trên bề mặt nhựa trong…

Yếu tố này tạo thuận lợi cực kỳ to lớn cho cả khách hàng, đơn vị kinh doanh mực in ấn và đơn vị thiết kế. Dễ dàng cân nhắc màu sắc trước khi lựa chọn chứ không cần phải mua về, sử dụng rồi mới phát hiện không đúng ý.

5. Lợi ích khi sử dụng bảng màu Pantone là gì?

Từ những thông tin hữu ích mà In Bắc Việt chia sẻ trên đây, có thể nhận thấy lựa chọn hệ màu Pantone mang đến rất nhiều sự thuận lợi cho mọi nhu cầu thiết kế in ấn:

  • Tiết kiệm thời gian : màu pha sẵn, sử dụng ngay
  • Tiết kiệm chi phí : công thức pha màu Pantone thống nhất toàn thế giới, có thể mua ở bất cứ đâu
  • Tiết kiệm công sức : không cần pha trộn, không cần chuyên viên kỹ thuật pha màu trực tiếp tác nghiệp
  • Chuẩn màu từng chất liệu : không lo ngại lệch màu khi bề mặt in ấn khác nhau vì bảng màu Pantone đã ghi chú cụ thể.
  • Hiện đại, đa sắc : Dải màu đa dạng, được cải tiến mỗi năm mang đến nhiều sự lựa chọn hợp sở thích

Hệ màu Pantone vẫn tiếp tục được phát triển, vị thế của hệ màu độc đáo này sẽ càng được nâng cao trong lòng khách hàng, bởi lẽ, mức độ tiện ích bảng màu Pantone mang đến cho người tiêu dùng quá vượt trội, tiết kiệm tối ưu, hiệu quả tối đa.

⇒ Tham khảo thêm: Hệ màu là gì? Các nhóm hệ màu trong in ấn được áp dụng nhiều nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633346
Mục Lục