Hệ màu in ấn là gì? Các nhóm hệ màu được áp dụng nhiều nhất

Mực in đa số sẽ tập trung vào các gam màu chủ đạo, để tạo nên sự đa sắc theo yêu cầu khách hàng cần rất nhiều gam màu mới tạo sự bắt mắt và tính thẩm mỹ cao. Để tạo ra những gam màu mới chất lượng, công thức nhất quán dù phải in ấn theo nhiều đợt khác nhau thì cần tuân thủ theo hệ màu in ấn. Vậy hệ màu là gì? Các hệ màu trong thiết kế phổ biến hiện nay ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

1. Hệ màu là gì?

Hệ màu là bảng màu sắc quy định cách thức phối hợp các màu chủ đạo theo những tỷ lệ khác nhau sẽ cho ra những màu mới nằm trong dải màu sáng nhìn thấy.

Hệ màu trong in ấn
Hệ màu trong in ấn

2. Tầm quan trọng khi lựa chọn hệ màu trong in ấn bao bì

Các hệ màu cơ bản giúp việc in ấn trở nên thuận lợi hơn vì :

  • Cung cấp công thức phối màu hiệu quả cho chuyên viên thiết kế
  • Pha trộn màu chủ đạo theo tỷ lệ xác định, tạo nên những màu mới chuẩn xác ngay trên máy vi tính
  • Chất lượng bản in thực tế và mẫu phác thảo trên máy vi tính có sự tương đồng cực kỳ cao

Quan trọng nhất là nhờ các quy định phối màu theo hệ màu được chọn, đơn vị in ấn cũng như khách hàng có thể lưu lại công thức, tỷ lệ pha trộn màu chủ đạo để những đợt đặt hàng sau, thành phẩm in ấn đồng nhất với đợt ban đầu.

3. Các hệ màu in ấn phổ biến hiện nay

Ngay bây giờ, Xưởng In Bắc Việt sẽ thông tin đến quý khách hàng 03 hệ màu được áp dụng nhiều nhất trong in ấn hiện nay:

3.1. Hệ màu CMYK

CMYK là cơ chế hệ màu trừ, gồm C – Cyan – xanh lơ, M – Magenta – hồng, Y – Yellow – vàng, K – Black – đen. Sở dĩ dùng chữ K cho màu đen là vì chữ B trong Black đã được dùng cho màu xanh dương Blue, hơn nữa, K cũng nghĩa là Key, thể hiện yếu tố then chốt trong bảng màu này. 

Hệ màu này sử dụng nhiều trong in ấn poster, brochure, catalogue, danh thiếp, thiệp mời… Nguyên lý làm việc của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng, nghĩa là màu sắc mới mà chúng ta thấy là do phản xạ ánh sáng chứ không phải màu sắc tự phát sáng.

Hệ màu CMYK
Hệ màu CMYK
Bảng màu CMYK chuẩn
Bảng màu CMYK chuẩn

⇒ Đọc ngay: Hệ màu CMYK là gì? Nguyên lý phối màu CMYK

3.2. Hệ màu RGB

RGB là cơ chế hệ màu cộng, gồm R- Red – đỏ, G- green – xanh lá, B – Blue – xanh dương. Hệ màu này được sử dụng để thiết kế các vật thể trên các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy vi tính…

Nguyên lý làm việc của hệ màu RGB là phát xạ ánh sáng, các màu mới được tạo ra từ 03 màu chủ đạo này sẽ sáng hơn màu chủ đạo.

Hệ màu RGB
Hệ màu RGB
Bảng mã màu RGB
Bảng mã màu RGB

3.3. Hệ màu Pantone

Pantone là hệ màu pha, gồm hàng chục màu sắc mới đã được phối hợp từ các màu của hệ CMYK theo một tỷ lệ thống nhất. Khi cần màu sắc nào, khách hàng chỉ cần chỉ lên bảng màu Pantone là có đúng ngay màu đó, không cần phải chờ đợi kết hợp thủ công như các hệ màu trước. Đây là hệ màu dùng trong in ấn nhiều nhất hiện nay. Truy cập tại đây để biết thêm thông tin chi tiết về hệ màu Pantone.

Hệ màu Pantone
Hệ màu Pantone
Bảng màu Pantone 2022
Bảng màu Pantone 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987202345