Hệ màu CMYK là gì? Nguyên lý phối màu CMYK

Trong số các hệ màu in ấn, CMYK chính là hệ màu chủ đạo được sử dụng nhiều nhất, tạo ra những bảng màu mới, lạ, độc đáo. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá mọi điều về hệ màu này để hiểu rõ hơn hệ màu CMYK là gì? Tại sao lại được các tín đồ thiết kế ưu ái lựa chọn đến vậy?

1. Hệ màu CMYK là gì?

CMYK là chữ viết tắt trong tiếng Anh gồm:

 • C – Cyan – màu xanh lơ
 • M – Magenta – màu hồng sẫm (màu hồng cánh sen)
 • Y – Yellow – màu vàng
 • K – Key – màu đen (không dùng chữ B – Black để chỉ màu đen vì chữ B đã dùng cho Blue – xanh dương, hơn nữa, dùng K cũng giống như Key, chỉ màu sắc then chốt trong bảng màu)
Hệ màu CMYK là gì?
Hệ màu CMYK là gì?

Bảng màu CMYK là thuật ngữ để chỉ mô hình màu sắc, trong đó các màu mới được tạo thành từ việc phối hợp giữa 04 màu chủ đạo đã đề cập ở trên theo các quy luật trộn màu nhất định. Hầu hết các dòng máy in hiện đại đều có chế độ màu CMYK, khi sử dụng, người dùng nhấn nút chọn, hệ thống sẽ tạo nội dung thể hiện màu phù hợp.

2. Nguyên lý phối màu mực in của hệ màu CMYK là gì?

Nguyên lý của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng, kết hợp hai hay nhiều màu chủ đạo khác nhau sẽ cho ra những màu phối mới khác nhau. Cụ thể:

 • Xanh lơ (Cyan) + hồng (Magenta) = xanh dương (Blue)
 • Hồng sẫm (Magenta) + vàng (Yellow) = đỏ (Red)
 • Xanh lơ (Cyan) + vàng (Yellow) = xanh lá cây (Green)
 • Xanh lơ (Cyan) + hồng sẫm (Magenta) + vàng (Yellow) = đen (Black)

Để tiết kiệm nguồn lực khi in ấn, hệ màu CMYK đã bổ sung luôn màu đen then chốt vào bảng màu chuẩn. Nhà thiết kế có thể sử dụng ngay, hoặc dùng màu đen này để tăng độ đậm cho màu sắc mà không cần phải phối màu phức tạp như nhiều hệ màu khác.

Phối mã màu CMYK
Phối mã màu CMYK

3. Vai trò trong in ấn của hệ màu CMYK là gì ?

Sản phẩm in ấn ngày nay rất phong phú, đó có thể là danh thiếp, poster, catalogue, hộp đựng quà tặng, hộp sản phẩm… Với nhu cầu sử dụng cao, việc in ấn màu sắc chuẩn, sắc nét không chỉ đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ, mà còn là phương tiện tiếp thị, quảng bá, phản ánh độ chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp sử dụng.

Chính vì vậy, trong số các hệ màu chuẩn, hệ màu CMYK là hệ màu “đỉnh” nhất, giúp màu sắc in ấn thực tế đạt :

 • Độ sắc nét cao
 • Lên màu đẹp đúng thiết kế
 • Phản quang lấp lánh, sang trọng

Vừa đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, vừa đạt độ bền và tinh tế cao. Có thể nói, hệ màu CMYK chính là thành phần tuyệt đối không thể thiếu trong công nghệ in ấn ngày nay.

Đọc ngay: Hệ màu in ấn là gì? Các nhóm hệ màu được áp dụng nhiều nhất

4. Lợi ích khi sử dụng bảng màu CMYK là gì?

Hệ bảng màu CMYK đến nay vẫn chưa có đối thủ thay thế, vì những lợi ích hệ màu này mang đến cho ngành in ấn vẫn luôn vượt trội nhất:

4.1. Tăng độ lấp lánh, tương phản

Mã màu CMYK là những màu hấp thụ ánh sáng, nghĩa là màu sắc mới được phối thành mà chúng ta nhìn thấy là do phản xạ ánh sáng (tứ ánh nắng mặt trời, từ đèn chiếu sáng…) chứ không phải màu sắc đó tự phát sáng. Đặc tính này sẽ giúp bản in có độ lấp lánh, tương phản cao cho sản phẩm in ấn sử dụng mã màu CMYK.

Bảng mã màu CMYK
Bảng mã màu CMYK

4.2. Hạn chế hao tốn mực in

 Màu đen then chốt được bổ sung trực tiếp vào bảng màu CMYK chuẩn giúp việc in ấn tiết kiệm mực hơn. Thay vì phải phối hợp 03 mày xanh lơ + hồng sẫm + vàng để có được màu đen, thì giờ có thể dùng trực tiếp luôn màu Keyline, tiết kiệm mực in cho 03 màu còn lại, tiết kiệm cả thời gian triển khai in ấn.

4.3. Giảm tình trạng lệch màu, sai màu

Trước khi có hệ màu, tình trạng lệch màu, sai màu rất thường xuất hiện do việc phối màu đa phần là ngẫu hứng, khó xác định tỷ lệ pha trộn. Cùng một chuyên viên thiết kế in ấn cũng không thể tạo lại mẫu màu trùng khớp.

Bảng màu CMYK cho phép ghi nhận chuẩn xác tỷ lệ phối hợp giữa các màu, tạo nên màu mới đồng nhất. Các hệ thống máy in hiện đại tại công ty Bắc Việt thiết kế tính năng in ấn theo chế độ mã màu CMYK cung cấp màu mới chuẩn xác theo tỷ lệ cài đặt, hầu như không còn xuất hiện sai sót chất lượng màu trong in ấn nữa.

Bảng màu CMYK chuẩn
Bảng màu CMYK chuẩn

4.4. Mẫu thiết kế và sản phẩm thực tế đồng nhất

Sử dụng bảng mã màu CMYK những sai lệch giữa bản thiết kế trên máy tính và bản in thực tế sẽ không còn nữa. Vì trước khi in từ máy vi tính ra, người dùng đã chọn thông số hệ màu CMYK, đồng nhất giữa máy tính và máy in, mang đến chất lượng sắc màu trên thành phẩm in ấn rất trung thực và chuẩn xác.

Vận dụng một hệ màu CMYK chuẩn, người thiết kế màu sắc sẽ tạo ra gam màu mới theo những tỷ lệ thống nhất, đảm bảo dù phải in ấn nhiều đợt, pha màu nhiều lần, chất lượng sắc màu in ấn vẫn như lần đầu tiên.

Giá trị của hệ màu CMYK luôn đồng hành cùng giá trị bản in mọi thời đại

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633346
Mục Lục