Hệ màu RGB là gì? Những lưu ý khi sử dụng bảng màu RGB

Trong “top” các hệ màu được ưu ái sử dụng nhiều nhất, chắc chắn không thể thiếu hệ màu RGB. Cũng như những hệ màu khác, hệ màu RGB cũng sở hữu những vai trò, ứng dụng và màu sắc chủ đạo khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tường tận hệ màu ấn tượng này ngay trong bài viết hôm nay nhé!

1. Hệ màu RGB là gì?

Hệ màu RGB là viết tắt các từ tiếng Anh

  • R – Red – Đỏ
  • G – Green – Xanh lá
  • B – Blue – Xanh dương

Đây là 03 màu chủ đạo trong hệ màu RGB, cũng là 03 màu gốc trong mô hình ánh sáng bổ sung. Kết hợp hai trong số ba màu thuộc hệ màu RGB, chúng ta sẽ có nhiều màu mới, được ứng dụng nhiều trong thiết kế sắc màu cho các vật thể hiển thị trên thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy vi tính, máy tính bảng…

Màu rgb là gì?
Màu RGB là gì?

2. Nguyên lý phối màu mực in của hệ màu RGB là gì?

Đặc điểm ấn tượng nhất của hệ màu RGB chính là khả năng phát xạ ánh sáng. Khi phối hợp các màu chủ đạo theo tỷ lệ giống nhau sẽ tạo ra những màu mới :

  • Đỏ (Red) + Xanh lá (Green) + Xanh dương (Blue) = Trắng (White)
  • Đỏ (Red) + Xanh lá (Green) = Vàng (Yellow)
  • Đỏ (Red) + Xanh dương (Blue) = Hồng sẫm (Magenta)
  • Xanh lá (Green) + Xanh dương (Blue) = Xanh lơ (Cyan)

Sở dĩ gọi đây là hệ màu phát xạ ánh sáng vì các màu được tạo ra từ 03 mã màu RGB chủ đạo sẽ sáng hơn màu gốc.

Phối màu RGB
Phối màu RGB

3. Vai trò trong in ấn của hệ màu RGB là gì?

Bảng mã màu RGB tạo hiệu ứng màu sắc cực kỳ ấn tượng trên các thiết bị kỹ thuật số, có thiết bị phát quang sử dụng ánh sáng trắng. Do đó, mọi thiết bị digital hiện nay đều sử dụng duy nhất mã màu RGB, ngoại trừ máy in sẽ sử dụng hệ màu CMYK.

So sánh hệ màu RGB và hệ màu CMYK
So sánh hệ màu RGB và hệ màu CMYK

Mỗi hình ảnh được tạo thành từ nhiều điểm ảnh, được gọi là các pixel. Mỗi pixel là kết hợp 03 màu RGB chủ đạo đỏ, xanh lá, xanh dương tạo nên những điểm ảnh nhỏ mang màu sắc mới tương ứng, phối hợp hàng triệu điểm ảnh, chúng ta có được những hình ảnh, video, thiết kế trên tivi, trên web, trên điện thoại… sống động.

Công nghệ số ngày càng phát triển, vai trò của hệ màu RGB đẹp ngày càng trở nên quan trọng hơn. Hiểu đúng và vận dụng thực tế bảng màu này sẽ giúp các thiết kế tăng độ thẩm mỹ, chân thật từ chi tiết đến tổng thể.

4. Lợi ích khi sử dụng bảng màu RGB đẹp

Bảng mã màu RGB
Bảng mã màu RGB

Xu hướng sử dụng thiết bị kỹ thuật số đã trở thành tất yếu, nhu cầu thiết kế đòi hỏi vận dụng hệ màu RGB sẽ ngày càng lớn bởi lẽ hệ màu này sở hữu nhiều ưu điểm:

4.1. Phạm vi ứng dụng rộng

Tương thích mọi nền tảng thiết kế kỹ thuật số như Microsoft Office, các phần mềm thiết kế đồ họa (Adobe Photoshop, CorelDraw, Autocad…), các phần mềm chỉnh sửa digital (Ashampoo Photo Commander , StudioLine Photo Basic…)

4.2. Dải màu phong phú

So với hệ màu CMYK, dải màu có được từ hệ màu RGB rộng hơn, đặc biệt là những sắc màu được phản chiếu trong huỳnh quang sáng từ các thiết bị phát quang dùng ánh sáng trắng. Ưu điểm này mang đến không gian sáng tạo đa sắc màu phong phú hơn cho các nhà thiết kế.

4.3. Độ rõ nét, trung thực cao

Sức hút từ các thiết bị giải trí kỹ thuật số đã minh chứng cho mức độ tuyệt phẩm mà các hình ảnh sử dụng hệ màu RGB mang lại cho người xem. Từng chi tiết nhỏ nhất đều được chuẩn hóa màu sắc trung thực nhất chỉ từ sự phối hợp 03 màu chủ đạo mà hệ bảng màu RGB mang lại.

5. Lưu ý khi dùng hệ màu RGB

Ưu điểm rất lớn, lại đáp ứng đúng xu thế thời đại, tuy nhiên khi sử dụng bảng màu RGB, các nhà thiết kế cần lưu ý:

5.1. Không phù hợp khi in thực tế

Bảng mã màu RGB khi sử dụng trong in ấn chất lượng sẽ không bằng hệ màu CMYK. Do đó, mẫu thiết kế trên máy thì chọn hệ màu RGB, còn khi in mẫu thiết kế lên chất liệu thực tế thì cần chuyển máy in sang hệ màu CMYK.

Do sự chuyển đổi qua lại, chất lượng màu sắc sẽ có sai lệch một chút so với thiết kế, nên người thiết kế mẫu cần nắm rõ đặc tính này để điều chỉnh màu sắc bản thiết kế trên máy phù hợp nếu khách hàng cần in mẫu ra thực tế.

⇒ Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm một số hệ màu khác trong in ấn tại đây 

5.2. Độ sắc nét tùy thuộc thiết bị sử dụng

Mỗi thiết bị hiển thị mẫu thiết kế sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau, tiêu biểu là độ phân giải hình ảnh, màu sắc. Do đó, cùng một thiết kế sử dụng hệ màu RGB nhưng xem trên thiết bị khác nhau, cho dù cùng chủng loại thiết bị (laptop, điện thoại…) nhưng chất lượng màu sắc sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Do đó, khi đem thiết kế cho khách hàng nghiệm thu, chuyên viên thiết kế nên dùng thiết bị cá nhân để hiển thị. Như vậy, những yêu cầu điều chỉnh sẽ chuẩn xác hơn, thuận lợi cho cả khách hàng và nhà thiết kế.

Những thiết kế in ấn khi kiến tạo đa phần đều thực hiện trên máy vi tính. Do đó, cần vận dụng hiệu quả các đặc điểm mà hệ màu RGB mang lại để tạo ra những thiết kế chuẩn cho khách hàng nghiệm thu, cũng như cho đội ngũ in ấn lấy làm tiêu chuẩn. Nếu quý khách hàng còn có thắc mắc về hệ màu RGB có thể liên hệ với Công ty Thiết kế & in ấn Bắc Việt để được chúng tôi giải đáp nhanh nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1900633346
Mục Lục