In Flexo là gì? Tổng hợp thông tin về kỹ thuật in Flexo

Trong các công nghệ in tiên tiến thì in Flexo và in Offset là hai công nghệ được sử dụng nhiều trong in ấn công nghiệp. Bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ về công nghệ in Offset, tiếp nối hôm nay sẽ là nội dung chia sẻ tổng hợp thông tin về kỹ thuật in Flexo.

1. In Flexo là gì?

Công nghệ in Flexo là phương pháp in ấn trực tiếp tạo ra các bản in nổi. Rờ lên bề mặt in, bạn có thể cảm nhận các đường nét gồ lên theo hình ảnh được ép trên chất liệu.

Mực in sẽ được lấp vào các ô lõm trên trục anilox bằng kim loại. Khi bề mặt chất liệu in tiếp xúc với trục anilox, mực in trong ô lõm sẽ ép trực tiếp lên bề mặt theo đúng hình ảnh đã thiết kế.

In flexo là gì?
In flexo là gì?
Công nghệ in flexo
Công nghệ in flexo

2. Ưu nhược điểm kỹ thuật in Flexo

Mỗi công nghệ in đều có những ưu nhược điểm riêng, mang đến sự đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Với công nghệ in Flexo thì đây là những ưu nhược điểm nổi bật:

2.1. Ưu điểm in Flexo

 • Tốc độ in cao vì đây là công nghệ in trực tiếp
 • Thành phẩm in dạng cuộn mà không lo lem màu vì tốc độ khô rất nhanh
 • Có thể kết hợp cũng những công nghệ in khác như ép kim, in lật mặt, in đa lớp… trong cùng một lần in
 • Có hệ thống bế giấy tự động, tạo ra khuôn mẫu sản phẩm chuẩn theo thiết kế, giúp việc bóc tách sản phẩm theo đường nét riêng rất dễ dàng.
 • Phạm vi ứng dụng in Flexo đa dạng, phổ biến là in tem nhãn, sticker, bao bì, thùng carton.
 • Tương thích nhiều chất liệu như in trên giấy, vải, bìa cứng, giấy hoặc màng polyme.

2.2. Nhược điểm in Flexo

 • Thiết kế chế bản phức tạp hơn nên mất nhiều thời gian
 • Thời gian sử dụng chế bản in ngắn vì in trực tiếp nên dễ hao mòn.
 • Điểm ảnh có thể bị thiếu hụt, bị lem hoặc mờ nếu bản in không được vệ sinh kỹ hoặc sử dụng in liên tục lâu

3. Công đoạn in Flexo diễn ra như thế nào?

Quy trình in Flexo tương tự như quy trình của những công nghệ in khác, cơ bản được tiến hành theo các bước sau:

3.1. Thiết kế chế bản

Xưởng in phải rất chú trọng khi thiết kế chế bản in Flexo vì đây là công nghệ in trực tiếp, hình ảnh thiết kế trên máy tính phải thật sự chuẩn xác. Mọi điều chỉnh phải được hoàn thành và không thay đổi khi in ấn ra sản phẩm chuẩn.

3.2. Xuất Film

Các dữ liệu thiết kế trên máy tính sẽ được chuyển sang dữ liệu bản Film. Hệ màu sử dụng là CMYK, vì vậy bản Film cũng sẽ có 04 màu chủ đạo trong hệ màu này, đó là xanh lơ, hồng cánh sen, màu vàng và màu đen.

3.3. Phơi bản kẽm (khuôn in)

Các bản Film sẽ được dán lên các bản vẽ, sau đó đưa vào máy phơi bản kẽm. Thông qua nguyên lý quang hóa, phần hình ảnh cần in sẽ bị ăn mòn, tạo nên những ô lõm để chứa mực in.

3.4. Tiến hành in Flexo

Sau khi quá trình quang hóa hoàn tất, kỹ thuật viên in ấn sẽ cho bản kẽm vào trục in, điều chỉnh các ô màu một lần nữa để mọi hình ảnh khớp với bản thiết kế trước khi in hàng loạt.

4. Các dòng máy in Flexo

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu in ấn đa dạng hiện nay, các dòng máy in Flexo cũng được cải tiến liên tục, giúp đơn vị in ấn tiết kiệm nguồn lực, cũng là giúp khách hàng tiết kiệm chi phí sở hữu sản phẩm in chất lượng.

 • Máy in Flexo theo cấu hình thì có dạng chồng đứng, dạng nằm và dạng dùng chung 01 trục ép
Máy in flexo
Máy in flexo
 • Máy in Flexo theo số lượng màu thì có máy 02 màu, 04 màu, 06 màu
Máy in flexo 4 màu
Máy in flexo 4 màu

Công dụng máy càng cao thì phí đầu tư càng cao, nhưng bù lại, tính năng và chất lượng bản in Flexo sẽ càng hoàn hảo.

5. Công nghệ in Flexo và in Offset khác nhau thế nào

Như đã đề cập, in Flexo và in Offset là hai công nghệ in có lượng đơn hàng lớn nhất tại các xưởng in chuyên nghiệp. Mặc dù cả hai đều có khả năng in ấn tương thích cao trên nhiều chất liệu, nhưng sẽ có nhiều điểm khác biệt thôi thúc khách hàng cân nhắc khi có nhu cầu in ấn số lượng lớn:

5.1. Phạm vi ứng dụng

In cuộc, in tem nhãn hay in giấy carton mỏng thì in Flexo là tuyệt vời. Còn in Offset thì đáp ứng hiệu quả nhu cầu in bao bì giấy, hộp đựng hay những sản phẩm cần độ thẩm mỹ cao.  

5.2. Khả năng đồng nhất màu sắc

Cùng một thiết kế bản in có thể phải in nhiều đợt vì hết mực hay do khách hàng đặt in ấn nhiều lần. Nếu bạn chú trọng đến độ đồng nhất màu sắc trong mọi đợt in thì công nghệ in Flexo sẽ là lựa chọn tối ưu hơn công nghệ in Offset.

5.3. Chi phí công nghệ in ấn

Màu sắc sắc nét hơn, tính thẩm mỹ cao hơn nên in Offset sẽ phải tốn chi phí nhiều hơn in Flexo. Tuy nhiên không hẳn lúc nào chúng ta cũng cần sản phẩm in ấn phải thật bắt mắt, mà chỉ cần hình ảnh rõ ràng, độ bền màu cao là được, vậy thì cứ chọn kỹ thuật in Flexo là ổn rồi.

Công nghệ trực tuyến đã mang đến cơ hội tự kinh doanh rất lớn, kéo theo nhu cầu in ấn tem, nhãn mác, bao bì đa dạng mức độ chất lượng. Đây cũng chính là lý do công nghệ in Flexo ngày càng lên ngôi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987202345