Công nghệ in offset là gì? Các công đoạn in offset bạn nên biết

In ấn là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, nhu cầu in ấn càng cao, kỹ thuật in ấn càng phát triển. Một trong những kỹ thuật in được ưa chuộng nhất hiện nay chính là công nghệ in Offset. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lý do tại sao trong rất nhiều công nghệ in, kỹ thuật in Offset lại có thể giữ vai trò thống lĩnh thị trường như hiện nay nhé!

1. In Offset là công nghệ in gì?

Phương pháp in Offset là cách in sử dụng các tấm Offset (là các tấm cao su dùng riêng cho ngành in ấn) làm trung gian in ấn. Theo đó, các họa tiết, hoa văn, hình ảnh dính mực sẽ được ép lên tấm Offset trước, sau đó, từ tấm Offset sẽ ép lên bề mặt chất liệu in ấn.

Công nghệ in offset
Công nghệ in offset

2. Ưu nhược điểm hiện hữu trong công nghệ in Offset

Để biết công nghệ in Offset có thật sự phù hợp nhu cầu in ấn mà khách hàng đang tìm kiếm hay không thì việc tham khảo những ưu nhược điểm của công nghệ in này là điều rất cần thiết:

2.1. Ưu điểm in Offset

  • Hình ảnh, chữ viết hiển thị sắc nét, không bị mất điểm ảnh như những công nghệ in trực tiếp
  • Thành phẩm không nhòe, không lem, không bị mờ nhạt
  • Độ bền màu cao, chịu tác động môi trường tốt
  • Thiết kế các bản in nhanh, dễ dàng và sử dụng lâu dài
  • Tương thích in trên nhiều chất liệu khác nhau như giấy, nhựa, mica…
  • Bề mặt phẳng hay sần sùi đều có thể in Offset tốt

2.2. Nhược điểm in Offset

  • In ấn nhanh nhưng khâu chuẩn bị khá lâu do vậy không phù hợp những đơn hàng gấp
  • Chi phí in ấn cao nên không phù hợp in đơn hàng số lượng ít
  • Bảng màu in offset sử dụng hệ màu CMYK với cách pha màu thủ công theo tỷ lệ riêng, do đó cần kỹ thuật viên in ấn giỏi để màu sắc giữa các đợt in không bị lệch nhau.

⇒ Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm ưu, nhược điểm của các công nghệ in hiện đại nhất ngày nay tại: https://xuonginbacviet.vn/cong-nghe-in-an

3. Các công đoạn in Offset

Một quy trình in ấn sử dụng công nghệ in Offset tại Xưởng In Bắc Việt cần trải qua các công đoạn sau:

3.1. Thiết kế bản in (hay còn gọi là chế bản)

Xưởng in sẽ tạo ra một bản thiết kế hình ảnh, chữ viết chuẩn trên phần mềm thiết kế của máy tính. Mọi chỉnh sửa, nghiệm thu ở bản thiết kế trên máy vi tính chính là những gì sẽ hiện hữu trên thành phẩm in ấn.

Thiết kế bản in
Thiết kế bản in

3.2. Xuất Film

Từ thiết kế chế bản đã chốt, xưởng in sẽ cho xuất film. Film ở đây là 04 tấm với 04 màu chủ đạo trong hệ màu CMYK, gồm xanh lơ, hồng sẫm, vàng và đen. Thực tế chỉ khi chế bản in ấn gồm nhiều màu sắc kết hợp thì mới cần xuất Film, nếu thiết kế chỉ duy nhất một màu thì không cần thực hiện bước này.

Phương pháp in offset
Phương pháp in offset

3.3. Phơi bản kẽm

Lấy 04 tấm Film vừa mới xuất ra, đem phơi từng tấm lên bản kẽm (hay còn gọi là khuôn in ấn). Như vậy, ta đã có 04 bản kẽm đại diện cho 04 màu chủ đạo của hệ CMYK sẽ tạo ra bảng màu in Offset sau này.

Phơi bản kẽm
Phơi bản kẽm

3.4.  Tiến hành in Offset

Màu sắc in sẽ dựa trên danh mục sắc màu được ghi chú rõ kèm theo chế bản. Máy sẽ không in một lượt mà in từng màu một. Thứ tự in các màu sẽ dựa vào kinh nghiệm của kỹ thuật viên in ấn.

Kỹ thuật viên sẽ lấy 01 trong 04 bản kẽm màu, lắp lên quả lô máy in, in một loạt khoảng 50 tờ trước, cứ in hết một lượt màu này sẽ tháo bản kẽm màu đó ra, vệ sinh, rồi lắp bản kẽm màu khác vào. Lấy lại 50 tờ in trước đó, in chồng màu mới lên sao cho ra những sắc màu tạo thành theo đúng chế bản thiết kế.

Cứ tuần tự như vậy hết 4 màu thì sẽ có một bản in hoàn chỉnh làm mẫu chuẩn để in hàng loạt. Trong quá trình in thử nghiệm này, may mắn nếu in chồng màu nào là ra đúng màu phối đó thì chỉ tốn 50 tờ in, còn thông thường sẽ tốn khoảng 200 tờ in thử mới ra được bản in đúng sắc màu mong muốn.

In offset số lượng lớn
In offset số lượng lớn

3.5. Cán màng bản in

Đây là bước gia công thêm nếu khách hàng có yêu cầu. Phía xưởng in sẽ cán một lớp màng mỏng trên bề mặt chất liệu. Khách hàng có thể yêu cầu cán mờ tạo bề mặt mịn, hoặc cán bóng để tăng độ sáng bóng bắt mắt cho thành phẩm.

Cán màng bản in
Cán màng bản in

 

4. Giấy in Offset là gì?

Chất liệu in Offset phổ biến nhất hiện nay chính là giấy, với độ dày mỏng, độ trơn láng khác nhau, mỗi loại giấy sẽ cho ra đời những thành phẩm in Offset mang nét đặc trưng riêng. Công nghệ in Offset là kỹ thuật in ấn hiện đại nên hoàn toàn không kén giấy in. Tất cả dòng giấy in Offset với khổ giấy in đa dạng trên thị trường hiện nay như giấy Ivory, Couches, Bristol, Duplex, Kraft, Metalize… đều có thể kết hợp các loại mực in Offset, tạo ra những sản phẩm in ấn đa sắc màu.

Giấy in Offset đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng doanh nghiệp khi mà nhu cầu in ấn hộp giấy, bao bì, thùng hàng, brochure, catalogue… ngày một tăng cao. Lựa chọn kỹ thuật in cao cấp này cùng những dòng giấy in chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987202345