Bảng màu in ấn chuẩn, đặc sắc trong in ấn

Một tác phẩm dù đẹp đến mấy nhưng không được tô điểm sắc màu phù hợp thì giá trị xem như đã bị giảm hơn một nửa. Trong in ấn, tiêu chí màu sắc càng quan trọng hơn. Do đó, lựa chọn màu in luôn chiếm nhiều thời gian cân nhắc nhất trong các thiết kế. Bảng màu in phong phú thế nào, huyền ảo ra sao, mời bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

1.Vai trò của màu in ấn

Màu in ấn là những màu sắc kết hợp mực in tạo nên những tông màu mực ấn tượng trong thiết kế in ấn, mang đến sự sắc sảo trong từng sản phẩm theo đúng kỳ vọng của người thiết kế mẫu in. Quá trình in ấn thành công hay không, tiết kiệm hay không đều nhờ vào năng lực điều chỉnh, phối hợp giữa các màu in chính. Kỹ thuật này phụ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm, kỹ năng và óc thẩm mỹ của người thiết kế in ấn thông qua xử lý các bảng màu in.  

2. Bảng màu in được sử dụng nhiều nhất

Bảng màu in ấn (hay còn gọi là hệ màu trong in ấn) là những quy định về chuẩn mực màu in chính, cũng như các màu tạo thành từ các màu in chính đó. Người thiết kế in ấn sẽ lựa chọn một loại bảng màu in phù hợp với yêu cầu họa tiết, màu sắc, chất liệu in ấn…. Một khi đã chọn lựa bảng màu in nào, bạn sẽ phải tuân thủ những quy chuẩn màu sắc phối hợp trong bảng màu in đó, nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian để điều chỉnh và hoàn thiện mẫu in.

2.1. Bảng màu in CMYK

CMYK là viết tắt của C – Cyan (xanh lơ), M – Magenta (hồng đậm), Y – Yellow (vàng) và K – Key (thể hiện màu chính của bảng màu là màu đen). Đặc điểm của bảng màu CMYK chính là khi chuyên viên in tất cả những màu này tại cùng một vị trí trên chất liệu, màu nhận được sẽ là màu đen, như vậy, chuyên viên có được nhắc nhở về vị trí sắp xếp màu sắc trong bản thiết kế để khi in ra không bị phát sinh lỗi in chồng làm mất màu mong đợi. Ngoài ra, bảng màu CMYK cũng đưa ra những quy chuẩn phối màu chính tạo nên những màu phụ như đỏ, xanh lam, xanh lá… trung thực, sắc nét, có độ tương phản cao, hấp thụ ánh sáng tốt.

Bảng màu in CMYK
Bảng màu in CMYK

2.2. Bảng màu in ấn RGB

RGB là viết tắt của R – Red (màu đỏ), G – Green (xanh lá cây), B – Blue (xanh dương) , đây là bảng màu phản xạ ánh sáng tốt, mang đến nét lung linh, thu hút cho sản phẩm thông qua các đường nét in ấn. Mặt khác, dãy màu tạo ra từ 03 màu chính này rất đa dạng,nhiều hơn cả bảng màu CMYK với 04 màu chính. Với những ưu điểm trên, bảng màu RGB được sử dụng rộng rãi ở hầu hết mọi nhu cầu thiết kế cần đến in màu.

Bảng màu in ấn RGB
Bảng màu in ấn RGB

2.3. Bảng màu chuyển giữa CMYK và RGB

Để đáp ứng cao thị hiếu về thẩm mỹ, việc phối hợp nhiều bảng màu sắc lại trên cùng một sản phẩm thiết kế đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công nhờ vào ứng dụng chỉnh sửa. Theo đó, bảng màu CMYK và RGB có thể lồng ghép vào nhau hoặc nối tiếp nhau tạo hiệu ứng đa sắc, vừa phản chiếu, vừa hấp thụ ánh sáng. Tuy nhiên, do tính chất đối nghịch nên sắc màu dễ có sự chênh lệch, ví dụ màu xanh dương của bảng màu CMYK sẽ trầm hơn RGB, vì vậy, chuyên viên thiết kế cần kiểm tra, điều chỉnh cân đối để tạo sự đồng nhất màu sắc liên tục trên thành phẩm.

Bảng màu chuyển giữa CMYK và RGB
Bảng màu chuyển giữa CMYK và RGB

3. Nét độc đáo trong bảng màu in Offset

Trong các công nghệ in ấn thì in Offset được ưu ái nhất hiện nay, vì độ sắc sảo trong màu sắc cực cao, sắc màu đúng ý, thêm vào đó là khả năng giữ màu bền bỉ, giúp khách hàng an tâm khi lưu trữ hoặc sử dụng sản phẩm in ấn. Để có được những ưu điểm này, bảng màu in Offset sẽ được nghiên cứu và thiết lập công thức trước, hiện nay toàn bộ bảng màu Offset có 250 màu, đáp ứng trọn vẹn mọi ý tưởng màu sắc họa tiết, hoa văn, chữ viết mà khách hàng đặt ra.

Bảng màu in offset
Bảng màu in offset

Bảng màu dài 250 sắc màu đều là thành quả của việc sử dụng kết hợp hai bảng màu CMYK và bảng màu RGB. Cần màu gốc thì lấy từ các thành phần màu chính của hai bảng màu, còn cần màu pha thì sẽ phối hợp màu chính từ một hoặc từ cả hai bảng màu sắc. Đơn cử như:

Từ bảng màu CMYK :

  • Cyan (xanh lơ) + Magenta (hồng đậm) = Blue (xanh dương)
  • Magenta (hồng đậm) + Yellow (vàng) = Red (đỏ)
  • Cyan (xanh lơ) + Yellow (vàng) = Green (xanh lá cây)
  • Cyan (xanh lơ) + Magenta (hồng đậm) + Yellow (vàng) =  Black (đen)

Từ bảng màu RGB:

  • Red (đỏ) + Blue (xanh dương) = Magenta (hồng)       
  • Red (đỏ) + Green (xanh lá cây) = Yellow (vàng)
  • Blue (xanh dương) + Green (xanh lá cây) = Cyan (xanh lơ)
  • Red (đỏ) + Blue (xanh dương) + Green (xanh lá cây) = White (trắng)

Với đội ngũ chuyên viên thiết kế giàu kinh nghiệm, cọ sát thực tế liên tục, Công ty Thiết Kế In Ấn Bắc Việt luôn là nơi tư vấn và hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa những ý tưởng thiết kế với màu sắc chuẩn nhất, cùng sự tinh tế, sắc sảo trong từng đường nét in ấn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *