In laser là gì? Tìm hiểu về công nghệ in laser

Được nhắc đến nhiều nhất trong in kỹ thuật số chính là công nghệ in laser. Với quy trình vận hành đơn giản, máy móc đa dạng kích thước, công nghệ in laser đáp ứng tốt cả nhu cầu in ấn cá nhân và in ấn công nghiệp. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ in laser tiên tiến thông qua bài viết dưới đây.

1. In laser là gì?

Laser có nghĩa là khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Tận dụng tính năng này, các nhà sản xuất đã đưa tia laser vào công nghệ in ấn. Các máy in sẽ quét trực tiếp các chùm tia laser, hướng các tia này sang thụ quan ánh sáng của máy in, hút mực in và ép lên các chất liệu bề mặt in theo hình ảnh tương ứng.

Đa phần các thành phẩm in laser đều sử dụng mực màu đen, mang đến độ sắc nét cao, nhất là khi in trên bề mặt giấy trắng. Công nghệ in laser màu cũng rất được ưa chuộng vì chi phí rẻ hơn những công nghệ in màu khác, mặc dù sắc màu và độ phân giải hiển thị không cao bằng, nhưng nếu chỉ đáp ứng nhu cầu in phổ thông, cần chi phí thấp, không đòi hỏi nhiều về mặt thẩm mỹ thì mức độ phù hợp rất cao.

In laser là gì?
In laser là gì?

 

2. Ưu nhược điểm công nghệ in laser

Trước khi lựa chọn một công nghệ in phù hợp nhất, khách hàng cần lưu ý đến những ưu nhược điểm mà công nghệ in đó mang lại. Với in laser, thì đây là những ưu nhược điểm nổi bật nhất:

2.1. Ưu điểm

 • Tốc độ in rất nhanh, trong vòng 01 phút có thể in được 28 trang A4 hoặc hơn nữa nên rất phù hợp những nhu cầu in gấp
 • Bản in khô ngay lập tức nên đường nét mực được cố định chắc chắn.
 • Độ bám cao nên đường nét in từ họa tiết đến chữ viết đều rõ nét
 • Mực in chỉ bám lên bề mặt giấy, không thấm vào giấy, nên dù là in laser màu thì sắc màu cũng không bị biến đổi theo màu bề mặt chất liệu in.
 • Tương thích nhiều chủng loại giấy khác nhau
 • Đáp ứng hiệu quả cho cả đơn hàng số lượng ít và nhiều
 • Giá thành rẻ cho một bản in laser chỉ có chữ, không có hình ảnh phức tạp
 • Hộp mực máy in laser có thể nạp lại nhiều lần, tiết kiệm chi phí in ấn

2.2. Nhược điểm

 • Không thể điều chỉnh tốc độ in
 • Mực in laser có thể bị rò rỉ hoặc bị lưu lại trên roll máy in, gây lem, lốm đốm cho các bản in
 • Phù hợp in văn bản hơn là hình ảnh phức tạp vì độ mịn không cao.
 • Xét về in số lượng nhiều thì chi phí cao hơn in Offset.
 • Độ bền màu giảm theo thời gian.

3. Tiến trình thực hiện in ấn bằng công nghệ in laser

Các thiết kế bản in sẽ được hoàn thiện trên máy vi tính, thông qua cổng kết nối và phần mềm của dòng máy in mà bản thiết kế sẽ được hệ thống máy in laser ghi nhận. Tiến trình in ấn sẽ diễn ra như sau:

3.1. Tia laser quét lên roll

Tùy theo đường nét nội dung bản in thiết kế trên máy mà tia laser sẽ quét lên roll (trống cảm quang) theo vị trí tương ứng.

3.2. Hút mực in

Những vị trí trên roll được tia laser quét qua sẽ có điện tích bằng 0, và những nơi này sẽ hút mực in (dạng bột mịn) từ hộp mực, những vị trí khoảng trống còn lại điện tích cao hơn nên sẽ không hút mực.

3.3. Tiến hành in laser

Giấy in tương thích sẽ được đặt vào khay giấy, máy in sẽ tự động cuốn giấy đi qua roll, và nội dung sẽ theo các vị trí hút mực mà in lên bề mặt giấy, tạo thành những bản in theo đúng thiết kế trên máy tính.

3.4. Sấy khô bản in

Mỗi máy in laser đều sẽ có bộ phận sấy. Trước khi trả thành phẩm ở cổng ra, bản in laser sẽ qua khu vực sấy có nhiệt độ cao và cả lực ép mạnh, sẽ giúp mực bám chặt lên bề mặt giấy. Bản in vừa xuất hiện đã có thể cầm về sử dụng ngay mà không sợ lem hay nhòe màu. 

4. Các dòng máy chuyên dùng in laser

Kỹ thuật in tự động hoàn toàn, thao tác đơn giản, lại tương thích nhu cầu in văn bản phổ biến nên các dòng máy in laser được phát triển rất đa dạng. Những dòng máy sử dụng văn phòng, gia đình, đến những dòng máy in laser công nghiệp đều được cải tiến liên tục từ chức năng, tính năng đến tốc độ in ấn.

 • Máy in laser văn phòng, gia đình nổi tiếng vẫn là những thương hiệu máy Epson, HP, Canon, Brother… cung cấp chức năng in trắng đen, in màu, đa năng (in, fax, copy, kết nối wifi…)
Máy in laser văn phòng
Máy in laser văn phòng
 • Máy in laser công nghiệp được sử dụng nhiều ở Việt Nam có các thương hiệu Videojet, Ricoh, HP, Epson… có thể tích hợp cả tính năng khắc laser trên cùng một máy, rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí đầu tư.
Máy in laser công nghiệp
Máy in laser công nghiệp

Phạm vi ứng dụng công nghệ in laser ngày càng mở rộng, đáp ứng cao từ tốc độ, chi phí đến chất lượng bản in cho các nhu cầu in hồ sơ, văn bản, các loại hóa đơn, phong bì, danh thiếp, decal, túi giấy, hộp giấy… Dù là nhu cầu in ấn văn phòng, in bao bì, in quảng cáo thì công nghệ in laser vẫn sẽ chiếm lợi thế cao trong danh sách ưu tiên lựa chọn của khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987202345