1
Sai màu, lệch màu khi in hộp giấy, túi giấy - Xưởng in Bắc Việt

Sai màu, lệch màu khi in hộp giấy, túi giấy

Lệch màu khi in hộp giấy

Hầu như tất cả mọi sản phẩm in đều có sự sai số ít nhiều, và màu in là một trong những vấn đề được quan tâm.

Nguyên nhân dẫn đến lệch màu, sai màu sau khi in

Có rất nhiều lý do liên quan đến việc sai lệch màu khi in và dưới đây là những lý do chủ yếu để xảy ra tình trạng lệch màu sau khi in.

1. Máy tính và công nghệ in ấn có thể in hộp giấy sai lệch

Tùy thuộc vào máy tính và cách mà người sử dụng cài đặt các sắc độ về sự tương phản, độ sáng của màu sắc mà màn hình máy tính hiển thị màu sắc khác nhau. Bên cạnh đó, việc hiển thị màu trên máy tính cũng phụ thuộc vào loại màn hình, các sắc độ của màu sắc cũng vì vậy mà thay đổi.

Ví dụ, màn hình phẳng LCD sẽ thể hiện màu sắc như xanh hơn các màn hình khác để gia tăng mức độ dịu nhẹ cho mắt người dùng. Dễ hiêu hơn là màn hình nó sẽ tạo ra một màu sắc khác hơn so với thực tế, vì vậy có thể khi bạn nhìn trên màn hình máy tính với độ phân giải cao, nịnh màu, màu sắc sẽ tươi hơn, nhìn đẹp hơn nhưng khi in ra thì nó sẽ không còn những hiệu ứng mà màn hình máy tính có thể mang lại.

Ngoài ra, trong công nghệ in ấn, màu sắc của ấn phẩm cũng phụ thuộc vào loại máy và công nghệ in sử dụng.

Nếu sử dụng máy in phun và máy in laser, với công nghệ hiện đại thật là tiện lợi, nhưng những máy in này thường không có dải màu mà máy in chuyên nghiệp, hay màu sắc tươi sáng như trên các bản in offset do sự hòa trộn màu sắc khác nhau.

2. Hộp giấy lệch màu bởi công cụ đo màu

Trên thị trường xuất bản rất nhiều ấn phẩm về khái niệm hệ màu chuẩn trong hệ màu CMYK hay hệ màu Pantone. Tuy nhiên, mỗi hãng in lại phát hành một hệ thống mực màu chuẩn riêng và công thức riêng để pha màu chuẩn theo hệ thống đó.

Tùy vào công cụ đo màu, màu sắc cho ra sẽ được quy chuẩn theo công cụ đó. Do đó, màu sắc trong thiết kế cũng vì thế mà thay đổi. Chính vì vậy, trong in ấn hàng loạt, màu sắc giữa thiết kế và bản in điều chỉnh màu sắc chuẩn chỉ mang tính tương đối.

Nếu màu yêu cầu chính xác tuyệt đối đến 99% thì nên in màu pha và bắt buộc thợ pha phải pha mực đúng màu đó rồi in, cách này thường sử dụng trong in lưới hoặc in offset kẽm riêng.

Màu sắc cũng có thể khác nhau giữa các máy ép hoặc máy in kỹ thuật số, tùy thuộc vào việc xác lập hoặc hiệu chuẩn của thiết bị, vì vậy nếu bạn in ấn phẩm tại thời điểm khác nhau hoặc trên các máy khác nhau, nó có thể xuất hiện màu sắc khác nhau.

Biện pháp giảm thiểu chênh lệnh màu sắc khi in ấn hộp giấy

Một trong những vấn đề dẫn đến tình trạng in lệch màu sắc khi in ấn là do sự nhầm lẫn giữa 2 hệ màu CMYK và RGB. Trong in ấn nên dùng CMYK thay vì RGB.

Chính sự nhầm lẫn giữa hai hệ màu CMYK VÀ RGB (màu hiển thị trên màn hình tivi, máy tính…) dẫn đến tình trạng ấn phẩm in ra bị lệch màu so với thiết kế.

Trong khi hệ màu RGB dựa trên cơ sở phát xạ ánh sáng (màu cộng) còn hệ màu CMYK lại theo cơ chế hấp thụ ánh sáng (màu trừ). Do đó, để giảm thiểu chênh lệch màu sắc khi in ấn, nhà thiết kế cần chuyển đổi hệ màu RGB sang hệ màu CMYK trước khi mang in.

Liên hệ nhanh với in Bắc Việt:

CÔNG TY TNHH IN THIẾT KẾ BẮC VIỆT

Chuyên các sản phẩm về in hộp cứng cao cấp, in túi giấyin hộp giấyin thùng cartonin hộp cartonin decal – tem – nhãncatalog …

Hotline:098.404.1168 – 0964.22.6899

Mail: phuc.inbacviet@gmail.com

Website: https://xuonginbacviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0984041168